thành công luôn cần sự sáng tạo

Thành Công Luôn Cần Sự Sáng Tạo

Trong mắt nhiều người, ngọc trai là thứ trang sức quý, tượng trưng cho thân phận cao quý của người mang nó. Dưới con mắt của các chuyên gia hoá học, ngọc trai là hợp chất của Natri Photphat và Canxium Photphat ở dạng keo. Còn trong mắt các nhà sinh vật học, ngọc trai là sản phẩm tiết ra từ vỏ sò động vật, mang tính chất chữa bệnh. Và, trong con mắt đa tình của các nhà thợ, ngọc trai là giọt nước mắt của biển cả…

Nói chung, thị giác giống như chiếc kính vạn hoa, chỉ cần chúng ta đeo nó lên rồi đảo chiều để nhìn thế giới, chúng ta sẽ phát hiện ra vô vàn những cảnh tượng tuyệt vời. Trong hoạt động sáng tạo, nếu góc nhìn khác nhau thì lối suy nghĩ cũng khác nhau. Cho nên, mở rộng lối suy nghĩ là pháp bảo của sự sáng tạo.

thành công luôn cần sự sáng tạo

Nhìn Thế Giới Với Góc Độ Khác

Nếu chúng ta không chuyển đổi lối suy nghĩ thì sẽ rất khó sáng tạo, tức là phải biết quan sát vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau. Quan sát sự vật tầm thường bằng lối suy nghĩ không tầm thường, nhưng đó không phải là tính chất mới sản sinh, mà nó luôn luôn tồn tại trong sự vật, chẳng qua mọi người trước đây chưa phát hiện mà thôi.

Chuyển Vị Trí, Vai Trò Để Tìm Sự Sáng Tạo

Mọi người quan sát và suy nghĩ về sự vật bên ngoài bao giờ cũng có thói quen lấy mình làm trung tâm, nằm trong cái vòng nhỏ của mình để nhìn thế giới đầy màu sắc bên ngoài bằng cánh cửa sổ bé nhỏ, khiến cho tầm nhìn ngày càng bó hẹp, không tốt cho tư duy sáng tạo. Cho nên, phải luyện tập nhiều để cách nhìn của mình vượt qua chính mình, hay nói cách của nhà Phật, phải luôn phá bỏ cái bản ngã, biết quan sát và suy nghĩ sự việc góc độ của người khác, cố gắng thông cảm, tha thứ, khoan dung và tiếp nhận thế giới bằng tất cả tâm hồn mở rộng. Từ đó, sáng tạo được sinh ra. Dĩ nhiên đó là việc hết sức khó khăn. Bởi vì, nó yêu cầu mọi người phải giống như diễn viên, thấu hiểu nhân vật thì sẽ hoàn thành tốt vai diễn của mình.

thành công luôn cần sự sáng tạo

Đi Bộ Giúp Mở Rộng Lối Suy Nghĩ

Đi bộ là phương thức vận động nhẹ nhàng không chỉ có lợi cho sức khoẻ, mà còn giúp cho con người mở rộng lối suy nghĩ. Sáng tạo tư duy của trí tuệ bao giờ cũng cần có quá trình lâu dài. Phần lớn mọi người đều từng trãi nghiệm quá trình này, đôi khi có những vấn đề suy nghĩ mãi mà không có đáp án, chúng ta đành phải gác lại để làm việc khác. Nhưng trong lúc bạn không để ý, thì bỗng nhiên câu trả lời lại xuất hiện hết sức bất ngờ. Quả thực, tất cả những sáng tạo xuất hiện cũng cần phải chờ đúng thời điểm.

Có Sáng Tạo Mới Có Thành Công

Bạn nhận thấy quan điểm này thế nào? Bạn hãy nghĩ kĩ và phân tích thật rõ ràng. Nếu trường hợp cho phép, bạn có thể cải tiến nội dung những điều không thể của thành công, cộng thêm một vài thành tố đặc biệt như suy nghĩ lạc quan, nhiệt tình, lịch sự, tích cực… Bạn làm được như vậy, thì sáng tạo của bạn làm sẽ cho đối thủ cạnh tranh bất ngờ, bạn càng phát huy được khả năng thành công của mình.

Cái đáng quý của con người là tư duy sáng tạo. Con người làm nên chuyện nhờ sáng tạo để cống hiến hết mình cho nhân loại. Nhắc đến sáng tạo, một số người cảm thấy nó quá xa vời, dường như có rất ít người làm được. Thực ra, sáng tạo có cái lớn, cái nhỏ, nội dung, hình thức khác nhau. Hoạt động sáng tạo không chỉ là việc của nhà khoa học, nhà phát minh, nghệ sĩ, mà nó len lỏi và đi sâu vào trong cuộc sống của mỗi con người bình thường. Tất cả mọi người đều có thể sáng tạo. Con người có quyền theo đuổi lý tưởng mới, mục tiêu mới để sáng tạo ra sự nghiệp mới và hạnh phúc mới. Sáng tạo là vô biên vì hạnh phúc của loài người không có điểm cuối. Cho nên, thực hiện hạnh phúc của loài người là quá trình không ngừng phát triển và sáng tạo.

thành công luôn cần sự sáng tạo

  1. Giỏi sáng tạo

Có một vị giáo sự nói rằng: “Muốn nâng cao năng lực sáng tạo, nhất định bạn phải bồi dưỡng cho mình thói quen suy nghĩ độc lập, chịu khó và chịu khổ nghiên cứu. Đừng nghe người khác nói mình cũng nói theo, đừng làm con mọt sách suốt ngày toàn đọc sách không có giá trị”

Hay một học giả khác lại nói: “Mọi người dưới sự dẫn dắt của lòng hiếu kì sẽ tìm ra bộ mặt vốn có của sự vật mà đã bị vẻ bè ngoài che lấp”.

Từ những câu nói, triết lí trên, chúng ta dễ dàng nhận ra đạo lí: Suy nghĩ độc lập là tố chất quan trọng nhất, cơ bản nhất của người thành công. Cho nên, mọi người hãy tập cho mình thói quen suy nghĩ độc lập, nó là điều kiện cần cho người muốn làm nên đại sự.

thành công luôn cần sự sáng tạo

Hiếu kì có thể nói là cơ sở và động lực của sáng tạo. Newton, Edison, Einsten,… đều có lòng hiếu kì mà người bình thường ít khi nhìn thấy. Còn Marie Curie lại gọi hiếu kì là “đức tính tốt đẹp đầu tiên của một học giả”. Thông thường, những người thành công đều phát hiện ra quy luật chung trong hàng loạt các hiện tượng trùng lặp mà người thường không bao giờ thấy. Những người không bao giờ để tâm chú ý đến những điều mới lạ thì khó mà làm nên đại sự. Nói chung, nhân tài có tính sáng tạo đều có phẩm chất chung là dám nghĩ, dám làm, dám nghi ngờ và gặp việc gì cũng đặt câu hỏi “Vì sao?”.

Người sáng tạo thường có tính cách lạc quan, yêu đời và không xem bất cứ việc gì quá nghiêm trọng, cho dù, việc đó thật sự là nghiêm túc. Ngoài ra, họ ít tuân theo các quy tắc và không để ý đến những việc đơn giản. Họ không chịu sống trong cảnh gò bó, thích tỏ ra khác người, đi con đường riêng của mình, thích làm công việc củ theo phương pháp mới. Họ còn tôn sùng tinh thần mạo hiểm, đặc biệt rất quan tâm và thích những hoạt động, công việc mang tính chất thách thức.

thành công luôn cần sự sáng tạo

Người sáng tạo cũng thích thăm dò thế giới xung quanh và thế giới nội tâm của mọi người. Họ cũng giàu tính hài hước, pha trò trong công việc, nên họ thường sống vui vẻ, hoà đồng với bạn bè. Người sáng tạo còn có năng lực làm việc độc lập rất cao. Bao giờ ý kiến của họ cũng không đồng nhất với số đông. Họ luôn tin tưởng và kiên trì thực hiện đến cùng. Ngoài ra, họ còn có cách nhìn độc đáo về nghệ thuật và cái đẹp. Thực tế, mọi người ai cũng có thể trở thành người sáng tạo, nhưng điều cần thiết là bạn khai thác tính sáng tạo của mình như thế nào. Nếu bạn phát hiện ra bản thân thiếu tính sáng tạo, bạn hãy tham khảo các tiêu chuẩn dưới đây:

  • Sợ thất bại
  • Tham cái lợi trước mắt
  • Mục tiêu phấn đấu thiếu xác định
  • Lo sợ thành công có thể đem lại ảnh hưởng bất lợi
  • Sợ thay đổi
  • Thiếu sức lực và thể lực

Bạn hãy cố gắng phát huy đầy đủ năng lực, nhận thức của bản thân và chú ý khắc phục những thiếu sót, thì nhất định bạn sẽ trở thành người sáng tạo và có được nguồn vui vô tận trong khi sáng tạo.

thành công luôn cần sự sáng tạo

Người muốn làm nên đại sự, đầu tiên phải làm người có tính sáng tạo, biết lợi dụng thói quen độc lập suy nghĩ. Nếu bạn làm được điều đó, bạn sẽ tìm ra vị trí và phương hướng của bản thân.

2. Giỏi Tư Duy Ngược Chiều

Tư duy ngược chiều sẽ khiến con người hình thành lối suy nghĩ mới, đi ngược chiều là nước cờ nguy hiểm, nhưng có thể đem lại khả năng chiến thắng cao.

thành công luôn cần sự sáng tạo

Khi nhiều người cùng chen lấn nhau trên con đường, chỉ cần bạn có thực lực và lòng tin, tìm được con đường ngược chiều, thì bạn sẽ đạt được muc đích. Giống như tổng giám đốc của công ty ô tô Benz đã lợi dụng đạo lí này để khiến dòng xe Benz nổi tiếng trên thế giới, tuy giá cả cao nhưng chất lượng cực kỳ ưu việt. Xứng đáng là thương hiệu hàng đầu trên toàn thế giới.

Rate this post

CHIA SẺ
Bài viết trướcDownload Avast Free Antivirus
Bài kếDownload DeVoe – Fashion & Entertainment News WordPress Theme
Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

BÌNH LUẬN