Thành công là thói quen tốt
Thành công là thói quen tốt

Thành Công Là Thói Quen Tốt

Người thành công có vị trí cao là nhờ đến quá trình duy trì và rèn luyện các thói quen tích cực. Những thói quen ấy của bạn sẽ quyết định đến 95% hành vi ứng xử mà bạn có.
 
Mọi thứ bạn thực hiện sẽ đều được xác định ở các thói quen bạn tạo dựng nên trong công việc cũng như trong cuộc sống. Bằng việc xây dựng mục tiêu định hướng và các thói quen, bạn có thể thành công và sống cuộc đời tốt đẹp.
Thành công là thói quen tốt 1
Thành công là thói quen tốt

1. Có Hành Động Mới Có Thành Công

Hành động đem lại niềm vui khi hoàn thành công việc. Nếu bạn muốn tìm thấy niềm vui, muốn phát huy tiềm năng, muốn có được thành công, thì bạn phải tích cực hành động, dốc toàn tâm toàn lực thực hiện mục tiêu đã đặt ra. Nhưng có rất nhiều người đã thủ tiêu ý nghĩ của bản thân từ trong trứng nước, bởi họ không dám thực hiện và một thời gian sau ý nghĩ này lại quay trở về dày vò họ. Có người từng nuối tiếc: “Đáng lẽ lúc đó tôi nên làm như thế, nhưng tôi đã không làm”. Hoặc có người nói: “Nếu ngày ấy tôi kinh doanh món này, thì sớm đã phát tài rồi!” Quả thực, những ý nghĩ tốt đẹp bị chết từ trong trứng nước đã khiến con người ta tiếc nuối mãi không quên. Nếu bạn thực hiện được những mong muốn, ý nghĩ đó, dĩ nhiên bạn sẽ thu được thành công và vô cùng thỏa mãn về điều đó.

Bây giờ bạn đã nghĩ ra sáng kiến nào chưa? Nếu chưa có, thì hãy hành động ngay thôi!

Bạn hãy đặt mục tiêu cho cuộc sống, đặt mục tiêu cho từng giai đoạn phát triển! Vậy bạn hãy bắt tay vào hành động đi nào. Người không hành động cũng giống như việc chúng ta nằm mơ vậy.

Thành công là thói quen tốt 2
Thành công là thói quen tốt

Phải hành động mới phát huy được tiềm năng

“ Lao động và sáng tạo” Đó là một luận điểm khoa học của chủ nghĩa Mac-Lenin (tức là tiềm năng con người khai thác dần trong quá trình đấu tranh với thiên nhiên và trong lao động). Luận điểm này được ứng dụng rộng rãi trong thành công (tức là “hành động sáng tạo ra con người”).

Hành động sẽ phát huy tiềm năng. Khoa học đã chứng minh, tiềm năng con người hầu như vô tận. Hành động thì tiềm năng sẽ tăng lên, không hành động thì tiềm năng sẽ giảm đi. Hành động thúc đẩy tiềm năng phát triển, tiềm năng phát triển mạnh sẽ hình thành nhiều hành động hơn.

“Hành động là sức mạnh của cuộc sống” và “hành động của bạn quyết định giá trị của bạn”

Thành công là thói quen tốt 3
Thành công là thói quen tốt

2. Giỏi Phát Hiện Niềm Vui

Cuộc sống lấy niềm vui làm gốc. Cuộc sống không có niềm vui sẻ ảm đạm, tối tăm biết bao. Con người ai cũng mong muốn bản thân có tâm trạng tốt, nhưng phiền muộn, lo lắng phường phá hỏng điều đó. nhiều người phải chịu áp lực nặng nề, họ bị tước đi quyền được hưởng thụ niềm vui vẻ. Chúng ta phải giữ lấy niềm vui thì cuộc sống mới có ý nghĩa.

Nhưng niềm vui đến từ đâu? Bởi vì, sung sướng, hạnh phúc không phải từ trên trời rơi xuống, mà chúng ta cần phải đi tìm, phát hiện, sáng tạo và cảm nhận nó. Người xưa có câu:”Cuộc sống không thiếu cái đẹp mà thiếu con mắt phát hiện ra cái đẹp”. Trong xã hội hiện đại ngày nay,Chúng ta có thể sửa đổi thành:” cuộc sống không thiếu niềm vui, chỉ thiếu con mắt phát hiện ra niềm vui”.

Thành công là thói quen tốt 4
Thành công là thói quen tốt

2.1. Giữ cho tâm lý cạnh tranh lành mạnh

không Cạnh tranh thì không thể phát triển, kể cả thế giới sinh vật hay xã hội loài người cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc sinh tồn là tự thích nghi với điều kiện sống.

Cạnh chăm trẻ sinh ra áp lực. trong quá trình cạnh tranh, con người giữ được tâm trạng lành mạnh, không đố kị là điều vô cùng quan trọng. Nếu con người để tâm lý đố kị thống trị, thì trong mắt họ chỉ còn oán hận và tức giận. Để đánh bại đối phương, họ thậm chí không tự thủ đoạn nào, đánh mất cả phẩm cách của bản thân. Người có tâm tính đố kị thì không có niềm vui. Vì vậy, chúng ta hãy giữ cho tâm trạng luôn bình thản, không nên quá lo về sự được mất và dám đối mặt với thất bại.

Thành công là thói quen tốt 7
Thành công là thói quen tốt

2.2. Có sức khoẻ

Cơ sở của niềm vui chính là sức khoẻ tốt. Bệnh tật, ốm đau khiến người ta đau khổ và bất hạnh. Đổi sức khoẻ để lấy thành công, kết quả cuối cùng vẫn là đau khổ. Cho nên, chúng ta phải rèn luyện và sống lành mạnh để có một sức khoẻ tốt, lúc ấy niềm vui sẽ tìm kiếm với chúng ta.

Thành công là thói quen tốt 5
Thành công là thói quen tốt

2.3. Tính cách lạc quan

Không nên nghĩ bất cứ việc gì cũng tồi tệ. Nếu con người luôn cảm thấy không còn hy vọng vào tương lai, thì viễn cảnh mai sau sẽ rất mờ mịt, cuộc sống sẽ vô cùng bế tắc và nặng nề, niềm vui chắc chắn sẽ không đến với những người không lạc quan. Còn những người lạc quan, họ luôn chưa chan hy vọng, tin vào tương lai tốt đẹp, cuộc sống của họ lúc nào cũng đầy ắp niềm vui. Cho dù có phải đối mặt với khó khăn, trắc trở, thì những người lạc quan cũng sẽ không mất niềm tin vào tương lai, không chán nản và chính điều đó sẽ cổ vũ họ tiếp tục tiến lên.

Thành công là thói quen tốt 6
Thành công là thói quen tốt

2.4. Cuộc sống hài hước

Cuộc sống cần có nhiều tiếng cười, mà hài hước là phương thức tạo ra tiếng cười có hiệu quả nhất. Hài hước lành mạnh làm cho tâm tính con người thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Vì vậy, cuộc sống hạnh phúc, viên mãn không thể thiếu vắng sự hài hước.

Thành công là thói quen tốt 8
Thành công là thói quen tốt

2.5. Tự chế giễu sẽ làm bớt áp lực cho mình

Tự chế giễu không phải hạ thấp mình, mà là lợi dụng phương thức tiêu cực để kích thích suy nghĩ tích cực. Tự chế giễu còn có thể hoá giải bầu không khí căng thẳng và mang lại tiếng cười cuvui thú vị.

Thực ra, cuộc sống xung quanh ta ở đâu cũng tồn tại sự vui vẻ hạnh phúc, chỉ cần chúng ta để tâm đến nó, kiếm tìm và sáng tạo nó thì niềm vui sẽ xuất hiện trong lòng mỗi con người chúng ta.

Thành công là thói quen tốt 9
Thành công là thói quen tốt

3. Khoan Dung Là Phẩm Chất Thành Công Cần Có

Bất kì dân tộc, quốc gia, hay tập thể nào đều cần đến sự khoan dung, độ lượng. Khoan dung có thể tránh được xung đột, giao tranh chính diện. Khoan dung cũng làm tan biến những oán hận và làm cho mọi người đoán kết, nhất trí, cùng nhau phấn đấu. Và người có đức độ, khoan dung sẽ có nhiều cơ hội làm nên đại sự.

Trong cuộc sống hiện thực, con người sống với nhau như thế nào cũng sẽ có lúc xảy ra va chạm, xung đột. Nếu không ai chịu nhường ai, không nhân nhượng cho những sai lầm của nhau, thì chắc chắn sẻ xảy ra va chạm lớn hơn.

Thành công là thói quen tốt 10
Thành công là thói quen tốt

Tuy nhiên, thế nào cũng có người cho rằng khoan dung sẽ làm mình thiệt thòi. Nhưng sự thực, khoan dung với người xung quanh lại chính là biểu hiện đạo đức và nhân cách tốt đẹp của con người. Người xưa có câu: “Vàng không đủ 10, người không hoàn hảo”. Đúng vậy, con người không ai hoàn hảo cả, nhưng khoan dung có thể khiến tâm trạng đang căng thẳng được nới lỏng và là phương thức tự giải phóng bản thân. Còn tức giận là đem sai lầm của người khác trừng phạt chính bản thân mình hoặc ngược lại. Nếu con người sống trong oán trách, phẫn nộ, thì họ không cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc, thậm chí, còn khiến mình trở nên nhẫn tâm và vô cảm, hậu quả lâu dài sẽ rất đáng sợ.

4. Hãy Làm Chủ Thời Gian

Không biết quý trọng thời gian là một thói xấu. Thời gian là vàng bạc, là sinh mệnh, những người đạt được thành tựu sự nghiệp lớn hầu hết đều rất tiết kiệm thời gian. Bạn muốn trở thành người thành công? Bạn nên tập thói quen tốt về thời gian và nó sẽ đền đáp cho bạn suốt đời một cách vô điều kiện.

Các nhà hiền triết xưa nay đều đưa ra quan điểm “Bạn có yêu quý sinh mệnh của mình không? Chắc chắn là có! Thế thì đừng lãng phí thời gian. Thời gian là vật liệu góp phần hình thành sinh mệnh”. Hay, “thời gian là vàng bạc” của Benjamin Franklin (nhà tư tưởng nổi tiếng của nước Mỹ), ông giải thích thật đơn giản, dễ hiểu: thời gian là vàng bạc, chỉ có coi trọng thời gian mới có được thành công trong cuộc sống.

Thành công là thói quen tốt 11
Thành công là thói quen tốt

Mọi người phải nhớ, thời gian rất quan trọng, phải coi trọng thời gian như sinh mệnh của mình. Chỉ có người biết quý trọng thời gian mới làm nên thành tựu huy hoàng trong sự nghiệp.

Mọi người đều bình đẳng trước thời gian. Nhưng thời gian là loại tài nguyên đặc biệt, không thể quay ngược lại, cũng không thể tích chứa, không thể tái sinh. Khi bạn cận kề tử thần, bạn thấy quý thời gian vô cùng, giận bản thân vì để lãng phí thời gian. Nhưng sự hối hận muộn màng đó không còn ý nghĩa gì nữa.

Chúng ta cũng biết, sinh mệnh của con người có hạn. Cho nên, thời gian là thứ mà con người cần phải quý trọng nhất. Nó còn quý hơn cả tiền bạc. Nó là đơn vị cơ bản cấu thành độ dài sinh mệnh. Thời gian được đo bằng sinh mệnh, bạn giỏi dùng thời gian đồng nghĩa với việc bạn biết yêu quý sinh mệnh của mình. Bạn có yêu sinh mệnh của bản thân không? Chắc chắn là có. Vậy, bạn hãy yêu quý, trân trọng thời gian của mình!

Bạn nên nhớ, thói quen của người làm nên đại sự là yêu quý và trân trọng thời gian, họ biết cách làm cho từng giây, từng phút trong đời mình trở nên giá trị hơn.

5. Chịu Khó Chăm Sóc Cho Đoá Hoa Thành Công

Có làm nên đại sự hay không đều phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người. Người cần cù sẽ thành công, kẻ lười biếng sẽ thất bại. Đó là chân lí hiện hành. Bạn bỏ công sức thế nào, thì bạn sẽ thu về được thành tựu tương ứng. Cho nên, cũng có thể nói, “thành sự tại chăm chỉ” là không quá. Vì vậy, mọi người hãy tập cho mình thói quen chăm chỉ.

Có người vì cuộc sống như một đoạn đường dài, bởi gian nan và trắc trở khiến cin người phải ra đi gánh vác sức mệnh cuộc sống. Họ phải tiến về phía trước, đi không ngơi nghỉ, đi mãi, đi mãi, đi đến điểm cuối cùng của cuộc đời. Lương thực trên đường đi là cần cù phấn đấu. Không có nó, con người không thể tiến xa hơn, hoặc có đi được xa nhưng cũng vẫn tay trắng. Các bậc thánh hiền không phải do trời sinh ra, mà phần lớn đều làm nên sự nghiệp từ cần cù phấn đấu.

Còn đường học hành của con người cũng như leo núi, bạn phải leo mãi, leo mãi cho đến khi lên tới đỉnh. Thành công của các thánh nhân đều do cần cù phấn đấu mà thành, nếu thiếu cần cù phấn đấu, khó với tới thành công và ngược lại.

Thành công là thói quen tốt 12
Thành công là thói quen tốt

Cần cù phấn đấu là món của cải có giá trị hơn cả vàng bạc. Cho dù bạn có hàng vạn lạng vàng, nhưng “miêng ăn núi lở”, sẽ có ngày bạn lâm vào cảnh túng quẫn. Còn chăm chỉ lao động lại là tài nguyên không bao giờ cạn kiệt. Mọi người phải nhớ kĩ điều này: “Chăm chỉ đưa con người đến thành công”. Người thông minh, cần cù, cố gắng phấn đấu sẽ làm nên sự nghiệp. Còn người kém không thông minh lấy chăm chỉ, chịu khó làm gốc, thì cũng có thể làm nên cơ đồ. Trong “Thánh kinh” có câu: “Thượng Đế mở cho bạn cánh của này, đồng thời, cũng khép cánh cửa kia lại với bạn. Bạn nên nhớ rằng, cần cù phấn đấuấu là phương thuốc tốt, bù đắp cho những gì, còn thiếu của bạn”.

Ngoài ra, lười biếng cũng là một trong những đặc tính xấu nhất của con người. Người lười rất sợ mệt, sợ khổ, chẳng bao giờ làm được việc gì và luôn bị người khác chê cười. Họ có thể là những người khổng lồ về tư tưởng, nhưng lại lùn tịt về hành động. Họ lãng phí thời gian của mình.

Nếu bạn muốn thành công và trở thành người làm được việc, bạn hãy tập cho mình thói quen cần cù phấn đấu. Bởi, cần cù phấn đấu là chìa khoá mở ra kho vàng.

6. Làm Một Người Thành Thật

Suy cho cùng, điểm máu chốt của thành công vẫn là thành thật. Cho dù, người không thành thật mà thành công thì thành công đó chỉ là tạm thời.

Thành công là thói quen tốt 13
Thành công là thói quen tốt

7. Bền Lòng Mới Vượt Qua Cửa Ải Khó Khăn

Nghịch cảnh sẽ rèn luyện cho con người sức chịu đựng, từ đó, bạn sẽ có đủ bản lĩnh để khắc phục trở ngại, khó khăn lớn hơn. Sức mạnh này bao gồm sự tự tin, nghị lực và sự sáng suốt. Cho nên, khi bạn gặp khó khăn chớ nên nản chí, bởi thông qua nó bạn sẽ phát hiện ra nhược điểm của bản thân. Hãy để cho nghịch cảnh chỉ dẫn bạn, để bạn hiểu ra và bồi dưỡng những chỗ còn khiếm khuyết. Nếu bạn có tham vọng, muốn thành công, bạn có thể biến khó khăn, thất, bại, khiếm khuyết thành cơ hội tốt để cải thiện nhược điểm trong tính cách của bạn.

Nếu chúng ta thiếu kiên trì, thiếu bền lòng, mà lại vội vàng muốn có ngay mọi thứ, chúng ta rất dễ nhường cho đối thủ những cơ hội “béo bở” vốn dành cho chúng ta.

Thành công là thói quen tốt 14
Thành công là thói quen tốt

Bền lòng, kiên trì theo đuổi lý tưởng đòi hỏi con người phải có dũng khí đặc biệt, phải toàn tâm toàn ý không được nao núng thực hiện đến cùng mục tiêu.

Vậy các bạn đã làm thế nào để nó được sự bền lòng, kiên trì? Rất đơn giản, chỉ cần bạn xác định mục tiêu cuộc sống, chuyên tâm vào mục tiêu của mình. Cho đến khi trong lòng bạn đầy ắp tham vọng và bạn muốn hành động thì bạn hãy tiến lên theo hướng đó, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

8. Thoát Khỏi Sự Chần Chừ, Do Dự

Người đáng thương nhất là người làm việc gì cũng do dự, chần chừ, không kiên định và ỷ lại. Một khi có việc xảy ra lại đem chuyện nhờ người khác quyết định hộ. Những người như thế suốt đời không làm được việc gì cho ra tấm ra món. Người không kiên định, do dự, không tin vào bản thân mình cũng sẽ không bao giờ tin tưởng ai cả. Họ không dám gánh vác trách nhiệm bởi họ không biết kết quả sẽ như thế nào, tốt hay xấu, lành hay dữ,… Do dự và không quyết đoán sẽ làm cho nhiều suy nghĩ, hành động tốt đẹp của bạn bị tiêu diệt.

Thành công là thói quen tốt 15
Thành công là thói quen tốt

Người quyết đoán với những quyết sách nhanh chóng, hành động dứt khoát cũng dễ xảy ra sai lầm. Nhưng họ vẫn được đánh giá cao hơn so với những người do dự, không dám làm. Cho nên, đối với người thành công thì do dự, nhu nhược, thiếu quyết đoán là kẻ thù lớn nhất. Trước khi bị nó làm hại, phá hoại sức mạnh, hạn chế cơ hội của bạn, thì bạn phải tiêu diệt nó. Bạn không nên chờ đợi ngày mai mà phải bắt đầu ngay từ hôm nay. Mọi người nên rèn luyện bản thân để khi gặp việc phải nhanh chóng quyết đoán và đưa ra quyết sách.

Tất nhiên, có những việc quan trọng có tính chất quyết định thì trước khi đưa ra kế hoạch, chúng ta phải cân nhắc và suy nghĩ các mặt, các khía cạnh có thể xảy ra. Phải vận dụng kiến thức và sự hiểu biết của bản thân để đưa ra phán đoán cuối cùng. Một khi đã có ý định thì tuyết đối không được thay đổi, không nên quay đầu lại hay rút lui. Hãy tập thành thói quen nhanh nhẹn, quyết đoán, tăng cường sự tự tin, bạn sẽ được nhiều người tin tưởng hơn.

Thành công là thói quen tốt 16
Thành công là thói quen tốt

Nếu không có khả năng quyết đoán, thì con thuyền cuộc sống của chúng ta mãi bồng bềnh vô phương hướng trên đại dương mênh mông, mãi mãi không thể cập bờ thành công.

9. Hợp Tác Đoàn Kết Sẽ Thành Công

Phần lớn những người thành công đều có tinh thần hợp tác. Bởi vì, họ hiểu sức mạnh cá nhân là có hạn, chỉ dựa vào trí tuệ và sức mạnh của nhiều người mới có thể làm nên đại sự.

Hợp tác để nhanh thành công

“Người giúp người khác leo cao thì chính mình cũng sẽ leo cao”. Ý nghĩa của câu danh ngôn này là hợp tác giúp tăng nhanh khả năng thành công. Nếu không có sự hỗ trợ của người khác, bạn sẽ không duy trì thành công được lâu dài. Sự hợp tác nếu được xây dựng trên cơ sở đoàn kết chặt chẽ, tin tưởng tuyệt đối thì năng lực của liên minh sẽ được tăng lên gấp đôi. Kết luận lại, hợp tác có thể làm cho con người giữ được mối quan hệ tốt đẹp, khiến cho trên dưới trong ngoài đồng lòng, thành công nhanh chóng tìm đến.

Thành công là thói quen tốt 17
Thành công là thói quen tốt

Hợp tác làm cho gia đình hạnh phúc

Trong quan hệ gia đình, hợp tác đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu vợ chồng cùng nhau hợp tác, xây dựng cuộc sống thì họ sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra. Nếu con cái được cha mẹ ủng hộ, giúp đỡ và phối hợp cùng hành động, thì con cái sẽ nhanh chóng trưởng thành và có chỗ đứng. Không hợp tác sẽ không thể kích ứng nhanh chóng khi xã hội biến đổi.

Gia đình luôn sớm tối bên nhau, chúng ta sẽ bay cao và xa hơn. Còn người đơn độc, cả đời có phấn đấu cũng sẽ không thu được nhiều thành tựu.

Thành công là thói quen tốt 18
Thành công là thói quen tốt

Hợp tác giúp con người vượt qua nguy hiểm

Cuộc sống đầy hiểm nguy, sơ ý là có thể bị nhấn chìm ngay vào hố sâu cạm bẫy. Nhiều người mù quáng, tự cao tự đại, đánh giá sai năng lực bản thân, cho rằng mình phải là số 1, không thèm hợp tác với bất kì ai, chỉ làm những gì mình muốn thì chắc chắn sẽ có ngày họ chìm sâu trong hiểm nguy, thất bại. Đến khi bừng tỉnh, họ bắt đầu than: “Tại sao mình lại không hợp tác với người khác?”

Thành công là thói quen tốt 19
Thành công là thói quen tốt

Hợp tác hoà bình và hài hoà kích thích tiềm năng cuộc sống. Hợp tác trong tập thể sẽ tăng cường lòng tự tin, nâng cao năng lực ứng xử, loại bỏ tâm trạng tiêu cực, khiến bạn có thể dễ dàng đối mặt với cuộc sống, bởi vì bạn là con người của thời đại văn minh. Cho dù, con người có xa vời nền văn minh nhân loại thì họ vẫn rất cần sự hợp tác, bởi dựa vào sức mạnh bên ngoài để sinh tồn là bản năng sống của loài người.

Hợp tác nâng cao khả năng lãnh đạo

Lãnh đạo không hợp tác hoặc không muốn hợp tác thì không phải người có khả năng lãnh đạo tốt. Người có khả năng lãnh đạo là người hiểu rõ sức mạnh hợp tác chân thành. Giống như thành công của Kanagi là do ông biết đoàn kết, hợp tác với mọi người xung quanh. Sự hợp tác này đã đem lại nhiều của cải cho ông và làm cho những người hợp tác với ông cũng trở nên giàu có.

Thành công là thói quen tốt 20
Thành công là thói quen tốt

Hợp tác là một loại tinh thần tập thể. Người lãnh đạo có được tinh thần này qua các phương thức khác nhau. Có người sử dụng phương thức cưỡng bức, có người sử dụng cách thuyết phục, có người dùng cách trừng phạt hay khen thưởng,… Nhưng phương thức hợp tác của người lãnh đạo vĩ đại bao giờ cũng sử dụng tư tưởng độc đáo và đặc biệt của mình để thay đổi, hấp dẫn người khác. Như Napoléon Bonaparte dùng tư tưởng “nam châm” khiến các binh sĩ của ông quên mình theo ông Nam chinh Bắc chiến. Vì thế, ông trở thành người lãnh đạo có “ma lực” nhất.

Rate this post

CHIA SẺ
Bài viết trướcThành Công Luôn Cần Sự Sáng Tạo
Bài kếRút gọn link kiếm tiền với Srnk.co
Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

BÌNH LUẬN