Thành Công Cần Huấn Luyện Tài Ăn Nói

Trong bất kì trường hợp nào, mọi người đều phải chú ý nói năng có mức độ, có chừng mực, có tôn ti trật tự, không thể ở đâu cũng nói năng văng mạng, thái quá.

Ăn nói không đến nơi đến chốn dễ làm người nghe mất cảm tình và hiểu nhầm, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Chừng mực là thước đo mức độ của ngôn ngữ. Mọi người thường nói: “Nói chuyện phải chú ý chừng mực”, nó chủ yếu biểu hiện ở hai mặt sau:

Chú ý đến cách chọn lựa và sử dụng ngôn từ, đặt câu phải chuẩn xác, thiết thực, phản ánh sự vật khách quan, đúng cách, đúng ý.

Thái độ và giọng điệu phải mềm mỏng, khéo léo. Nếu như, chúng ta phê bình người khác theo hướng nghiêm khắc, nhưng không to tiếng hay trách mắng gay gắt, thì người phạm lỗi sẽ nhận ra khuyết điểm của mình với tâm trạng không quá nặng nề. Những lời nói châm biếm, chế nhạo, chỉ trích, thô tục sẽ khiến đối phương đau lòng, cảm thấy khó chịu và họ sẽ phản kháng lại. Do đó, chúng ta khi nói năng cần chú ý đến thái độ, giọng điệuệu, không nên làm người khác khó chịu và gây hiểu lầm.

  1. Sử Dụng Ngôn Ngữ Thể Hình Thích Hợp

Khi nói chuyện, ngoài vận dụng lời nói, chúng ta còn có thể dựa vào ngôn ngữ hình thể như nét mặt, động tác phối hợp tay chân, tư thế cơ thể để tăng cường biểu đạt. Dĩ nhiên, khi bạn muốn dùng ngôn ngữ hình thể để diễn đạt, truyền tin, thì bạn vẫn phải dùng lời nói là chính, bởi vì ngôn ngữ hình thể chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ sung và điểm tô cho lời nói của bạn. Nhưng trong một số trường hợp, ngôn ngữ hình thể sử dụng để biểu đạt những gì mà người ta khó nói ra.

Ngôn ngữ hình thể xuất hiện sớm hơn tiếng nói. Có thể nói, con người là loài động vật có ngôn ngữ phong phú nhất. Trong một thời gian dài, ngôn ngữ hình thể từng là công cụ giao tiếp của loài người. Chỉ đến khi loài người có được tiếng nói và chữ viết, thì nó mới bị đẩy xuống vị trí phụ trợ. Các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ học cho rằng, ngôn ngữ hình thể là hệ thống tín hiệu biểu đạt giàu ý nghĩa. Nó chiếm một vị trí khá quan trọng trong quá trình giao tiếp và chuyển tải tin tức. Cho nên, chúng ta không nên đánh giá thấp hay xem thường tác dụng của ngôn ngữ hình thể.

Sử dụng rộng rãi

Ngôn ngữ hình thể sử dụng đơn giản, nhanh chóng, linh hoạt, tự do. Chỉ cần ai đó mở miệng ra nói, do vô tình hay cố ý thì họ cũng đã ngay lập tức vận dụng ngôn ngữ hình thể để giao lưu tin tức. Thậm chí, ngôn ngữ hình thể tác động đến thị giác đầu tiên, sau đó mới đến tiếng nói. Có lúc, người ta chưa nói mà chỉ qua ngôn ngữ nhất định. Cũng có lúc người ta chỉ vận dụng tiếng nói mà không vận dụng ngôn ngữ hình thể, nhưng ngôn ngữ hình thể bao giờ cũng kết hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với tiếng nói, cả hai bổ sung cho nhau. Trong giao tiếp, ngôn ngữ hình thể được sử dụng với tần suất lớn, phạm vi rộng, mà không cần thông qua hình thức hỗ trợ của các ngôn ngữ khác.

Biểu đạt có tính trực quan

Ngôn ngữ hình thể tạo ra hình ảnh để con người nhận dạng thông qua dáng vẻ, động tác, tư tế, sự biến hoá linh hoạt nhằm biểu đạt ý, trao đổi tin tức, trực tiếp bộc lộ vào thị giác của đối phương. Nó mang đặc điểm hình tượng trực quan. Ví dụ: Khi hình dung vật thể to hay nhỏ, bạn có thể dùng tay để mô tả. Hay, tỏ ra phản đối hay tán thành sự việc, hoặc hiện tượng nào đó, bạn có thể dùng cách gật, lắc đấu,… Chức năng biểu đạt ý của ngôn ngữ hình tượng có lúc dứt khoát, có lúc lại ám chỉ, nhưng phần lớn đối phương có thể hiểu ý, thậm chí, người câm điếc cũng có thể hiểu được.

Tính đối ứng trong quan hệ giao tiếp

Ngôn ngữ hình thể không những phối hợp nhịp nhàng với tiếng nói mà còn được sử dụng độc lập trong quan hệ giao tiếp. Hall – nhà nghiên cứu ngôn ngữ học của Mỹ đã chỉ ra hiện tượng phổ biến trong quan hệ giao tiếp của loài người là: Người nghe luôn nhìn thẳng vào mặt người nói, nhất là mắt của đối phương, để tỏ ra mình rất chú ý. Có người khi nghe gật đầu nhè nhẹ, hoặc nói “ừ”, “đúng”, hay câu nào tán thành thì gật đầu rất sâu. Nếu tỏ ra nghi ngờ thì họ chay mày hay nhướn mắt, trề môi, lắc đầu,… Nếu không muốn nghe thì họ xê dịch người, duỗi chân ra, hoặc đưa mắt nhìn nơi khác, tỏ ra lãnh đạm, không chú ý,… Những hiện tượng nói trên chính là biểu hiện của tính đối ứng. Và, khi bạn vận dụng ngôn ngữ hình thể để nói chuyện, mà đối phương làm lơ, không có phản ứng mang tính đối ứng, thì bạn đã không đạt được hiệu quả giao tiếp.

Tính ỷ lại của ngôn ngữ hình thể đối với tiếng nói

Tách khỏi tiếng nói, tách khỏi môi trường ngôn ngữ nhất định, thì ý nghĩa của ngôn ngữ hình thể sẽ không rõ ràng, không chính xác, khó phân biệt và khó lĩnh hội. Ví dụ, động tác gật đầu có thể biểu thị sự nhất trí, đồng ý, tán thành, thừa nhận, khẳng định, cảm ơn, cho phép, chấp nhận, thông cảm,… Ngoài ra, ngôn ngữ hình thể còn thể hiện ỷ lại như dựa dẫm vào dân tộc, lối sống và thời đại để tồn tại. Cho nên, người ở thời đại, dân tộc, khu vực khác nhau, thì việc vận dụng ngôn ngữ hình thể cũng khác nhau. Ví dụ, các nước Phương Tây mối quan hệ giữa nam nữ được nới lỏng hơn, họ gặp nhau thường ôm hôn nhau để bày tỏ sự thân mật, cởi mở. Còn ở các nước phương Đông thì phương thức này sẽ không thích hợp. Cho nên, khi vận dụng ngôn ngữ hình thể phải “nhập gia tuỳ tục”.

Ngoài ra chúng ta phải biết phối hợp ngôn ngữ hình thể với tiếng nói, vận dụng ngôn ngữ hình thể có mục đích, tạo nên sự tự nhiên, đúng đắn, thích hợp từng nơi, từng hoàn cảnh mà mình đang giao tiếp.

Theo Hall: “Người giao tiếp thành công không những hiểu được tiếng nói của đối phương, mà còn có thể nắm bắt được chính xác những tín hiệu không lời để hiểu thái độ của đối phương dành cho mình”. Thông thường, người có tài ăn nói là những người biết phối hợp thành công giữa tiếng nói và ngôn ngữ hình thể. Ngược lại, khi giao tiếp, nếu bạn xem thường việc chọn lựa và vận dụng ngôn ngữ hình thể, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lời ăn tiếng nói mà còn để lại ấn tượng xấu với người đối diện.

2. Bồi Dưỡng Tư Duy Hài Hước

Chúng ta sống trong xã hội cạnh tranh, ai cũng bận rộn bởi trăm ngàn mối lo cơm áo gạo tiền, cũng đồng nghĩa với việc nảy sinh áp lực tâm lý, buồn bực, nóng nảy, lo lắng, bất an,… Thế là ai nấy lại đổ xô đi tìm phương thức để giảm áp lực. Hài hước chính là “van giảm áp” tốt nhất trong trường hợp này. Nó không chỉ làm cho tâm trạng con người trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, mà còn khiến họ trở nên vui vẻ. Ngoài ra, hài hước giúp con người rất nhiều trong các mối quan hệ giao dịch, thúc đẩy sự nghiệp thành công. Cho nên, rất nhiều các vị lãnh đạo các công ty thích tuyển dụng người có tài ăn nói, giỏi hài hước để tạo ra không khí vui vẻ và tăng hiệu suất lao động.

Muốn trở thành người hài hước, bạn phải biết cách “tư duy hài hước”. Đôi khi, một chuyện rất bình thường cũng có thể làm con người ta ảo não, nhưng với người có óc hài hước thì nó sẽ trở nên thật thú vị. Nhiều người không có óc hài hước, cho dù được nghe những câu chuyện rất hay, nhưng khi họ kể lại sẽ vô cùng tẻ nhạt. Tại sao lại có sực khác biệt như vậy? Bỏi vì người hài hước có cách tư duy hài hước mà người thường rất ít có.

Người hài hước luôn tìm thấy nhân tố không ăn nhập trong sự việc nhịp nhàng, quan sát chổ quái dị trong sự vật biến ải và dùng lời nói tự nhiên để nói ra và dần dần hình thành thói quen tư duy. Đó chính là tự duy hài hước.

3. Tài Ăn Nói Là Bảo Đảm Cho Thành Công

Trong quan hệ xã hội và quan hệ giao tiếp, con người hiện đại càng ngày càng coi trọng tài ăn nói. Bởi, người có tài ăn nói được mọi người quý mến, thích thú, dễ đạt được thoả hiệp để đi đến thành công.

Tài hùng biện hay lời ăn tiếng nói trong các mối quan hệ xã hội, thậm chí là một cuộc trò chuyện cũng có thể quyết định thành công, thất bại của con người. Đó là sự tổng kết kinh nghiệm từ cuộc sống nà chúng ta đúc rút ra đươc.

Nếu bạn nói năng không cẩn thận sẽ dễ xảy ra tranh cãi với người khác và sẽ không được mọi người đồng tình, hợp tác, giúp đỡ, ủng hộ, tán thưởng. Cho nên bạn muốn được thành công trong sự nghiệp, thì bạn phải dự trữ sẵn cho mình tài ăn nói trôi chảy và ứng phó linh hoạt.

Tài ăn nói có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ xã hội. Và năng lực xã giao cao hay thấp, biểu hiện chính của nó là khéo léo hoặc vụng về trong nghệ thuật nói năng. Sức mạnh ngôn ngữ chinh phục được tâm hồn con người. “Người tài chưa chắc đã có tài ăn nói, mà người có tài ăn nói chắc chắn là người có tài”. Câu nói này rất chính xác. Dường như, tác dụng của tài ăn nói đã thấm sâu vào các lĩnh vực của đời sống hiện đại.

Diễn thuyết, nói chuyện đều là nghệ thuật, nó thắp lên ngọn lửa tâm hồn thông qua ngôn ngữ. Bạn cố gắng luyện tài ăn nói tốt, thì sự nghiệp của bạn bè sẽ thành công.

4. Lời Khen Chân Thành

Khát vọng được khen ngợi, tung hô là bản năng của loài người. Nếu chúng ta muốn hành động, việc làm của mình được thực hiện trong bầu không khí hài hoà, thân thiện thì chúng ta phải đi tìm giá trị của người khác và báo cho họ biết tầm quan trọng của họ. Như vậy, bạn đang đóng vai trò cổ vũ, giúp đỡ người khác. Đó là ý nghĩa của lời khen.

Trong quan hệ giao tiếp, tán dương người khác đã trở thành nghệ thuật. Các bạn có thể vận dụng, nắm vững môn học này, làm cho nó phù hợp với yêu cầu của thời đại. Ngoài ra, nó cũng là tiêu chí thể hiện trình độ giao tiếp của con người.

Chúng ta thường thấy thầy cô giáo xử phạt và phê bình học sinh quá nhiều, thiết nghĩ, làm như thế không có lợi gì. Nhưng nếu giáo viên tìm được việc đáng biểu dương (mặc dù học sinh đó hay phạm lỗi), nhiều lần khuyến khích thì học sinh đó sẽ nỗ lực phấn đấu, có thể sẽ biến thành một người khác.

Lời khen không phải là linh đan tiên được trị bách bệnh, nhưng nó lại có ảnh hướng sâu sắc đến con người, thậm chí, có người vì được khen mà thay đổi cả cuộc đời.

Khen là việc tốt, nhưng không đơn giản. Nếu khen người khác mà không phù hợp thời thế, không nắm vững kĩ xảo nhất định, cho dù bạn có khen chân thành thì cũng có thể biến mọi chuyện tốt đẹp thành xấu. Nhân tố khen có hai mặt:

  • Một là, người khen phải chân thành và thật lòng, nếu khen kiểu giả tạo nhất định sẽ thất bại.
  • Hai là, người được khen phải xem xét lời khen đó có phải là mong muốn của đối tượng hay không, có hợp tình hợp lí không. Nếu lời khen không đúng với mong muốn của đối tượng thì lời khen đó cũng thất bại.

Do đó, khi khen chúng ta cần phải chú ý vài điểm dưới đây:

Khen phải cục thể, sâu sát và tỉ mỉ

Nếu khen ai đó là người giữ lời hứa, chúng ta có thể nói: “Bà H là người biết giữ chữ tín, giao hàng đầy đủ và đạt chất lượng, sau này thanh toán tôi sẽ không bao giờ để bà phải chờ lâu”. Đó là ví dụ về lời khen cụ thể. Còn sau sát và tỉ mỉ là khi bạn khen ai đó, bạn phải khai thác được những ưu điểm nổi bật cũng như khả năng tiềm ẩn của đối phương, làm tăng giá trị của đối phương và tác dụng khen sẽ phát huy hiệu quả cao hơn.

Khen phải nhiệt tình

Khen người khác một cách thiếu nhiệt tình, hờ hững trống rỗng như: “Bài văn này cậu làm cũng tốt đấy”, “cái áo của cậu trông cũng tạm”, “cậu hát nghe cũng ổn”,… Không những không làm đối phương thích thú mà còn có thể khiến đối phương cảm thấy khó chịu, bất mãn.

Nếu đổi sang cách khen chân thành: “Bài văn của cậu có nhiều ý tưởng rất mới lạ và táo bạo”, “Cái áo này rất đẹp, hợp với nước da và dáng vóc của cậu”, “Cậu hát rất tuyệt, người nào không quen lại tưởng cậu là ca sĩ chuyên nghiệp”,… Những lời khen này hấp dẫn hơn nhiều so với những câu nói sáo rỗng phải không các bạn?

Thực sự cầu thị, sử dụng từ ngữ thích đáng

Trước khi bạn khen ai đó, bạn phải cân nhắc kĩ xem có phù hợp với thực tế không, đối phương nghe có tin không, người ngoài nghe xong có thấy phản cảm không? Một khi có người dị nghị, thì bạn phải có đủ khả năng chứng minh cho lời khen của mình. Vì vậy, lồi khen chỉ nên thực hiện trên cơ sở thực tế, đừng nên nói khoác.

Ngoài ra, sử dụng ngôn ngữ cũng phải thích đáng, phù hợp hoàn cảnh. Ví dụ, người mẹ khen con: “Con là đứa con ngoan, là niềm tự hào của mẹ”. Lời khen này rất chừng mực, không làm cho con cái kiêu căng. Nhưng nếu người mẹ nói: “Con đúng là một thiên tài. Trong số những đứa trẻ mà mẹ biết, chẳng có đứa nào bằng con”. Bạn làm như thế con bạn sẽ trở nên hợm hĩnh, không nhận rõ bản chất của mình.

Khen để động viên

Động viên người khác bằng lời khen nhằm tăng cường lòng tự trọng của họ. Muốn người khác luôn cố gắng làm tốt công việc, bạn hãy kích thích lòng tự trọng của họ. Một số người lần đầu làm việc không tốt, bạn sẽ nói với họ thế nào? Thiết nghĩ, cho dù họ có tật xấu như thế nào thì bạn cũng chỉ nên nói: “Lần đầu thế là tạm ổn rồi”. Bạn nói như vậy cùng với nụ cười thân thiện, người ta sẽ nhớ mãi lời khen của bạn.

Mượn lời người khác để khen

Muốn người khác có cảm tình với mình, bạn nên khen người ta trước. Nếu chúng ta nói: “Bạn trông trẻ hơn tuổi đấy” có thể khiến người khác cảm thấy có chút nghi ngờ, nịnh bợ. Còn thay đổi kiểu: “Bạn quả là đẹp, chả trách người ta nói bạn trẻ”, người nghe sẽ thấy vui và không nghĩ rằng bạn đang nịnh họ. Bởi, trong quan niệm của mọi người, bao giờ cũng cho rằng lời của người thứ ba luôn luôn công tâm và đúng sự thực. Do đó, mượn lời của người thứ ba để khen sẽ được đối phương có cảm tình và tin tưởng hơn.

Hoặc, bạn có thể khen đối phương sau lưng, bởi khen trước mặt sẽ khiến họ cảm thấy nghi ngờ bạn không thật tâm. Khen sau lưng là lời khen gián tiếp. Nói chung, bạn khen gián tiếp trong trường hợp đông người hay cá nhân thì trước sau nó cũng sẽ truyền đến tai người bạn khen. Làm như vậyậy không những đạt được mục đích khen, mà còn khiến đối phương cảm thấy lời khen của bạn là chân thành.

Khen với mức độ phù hợp

Khen ở mức độ phù hợp sẽ làm đối phương cảm thấy vui mừng và phấn chấn. Nếu ca ngợi, bợ đỡ quá mức sẽ khiến đối phương cảm thấy phản cảm, thậm chí còn cho bạn là vô duyên hay có ý nhục mạ họ. Đúng là cái được không bằng cái mất. Ngoài ra, còn phải chú ý đến phương thức khen. Sau đây, chúng tôi đưa ra vài loại khen:

Khen có tính chất so sánh:

Tục ngữ có câu “có so sánh mới có phân biệt”. So sánh đối tượng  được khen với các đối tượng khác là để làm nổi bật ưu thế của người được khen. Chúng ta có thể dùng cấu trúc như “so…còn hơn…”, “tốt nhất trong…”. Tuy nhiên, khen có tính so sánh nếu không khéo thì sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn, vì vậy, chúng ta không nên dùng thái độ dè bỉu để thay cho lời khen.

Khen mang tính kết luận:

Túc là cho người được khen một đánh giá tốt, mang tính tổng kết. Thực tế, chúng ta thường khẳng định công việc của người khác thông qua hình thức khen ngợi. Nhưng kiểu khen này tương đối trừu tượng nên nó thường được kết hợp với các phương pháp khác.

Khen mang tính cảm nhận:

Người khen bày tỏ cảm nhận của mình về một khía cạnh, phương diện nào đó cụ thể. Hình thức này phát huy đầy đủ ưu thế của sự khen ngợi, nó có hai bước. Một là, “lôi” ra những ưu điểm của người được khen; hai là, làm cho người khen biết bạn rất hài lòng với ưu điểm của họ.

5. Biết Cách Lắng Nghe

Phần lớn những người thành công đều là người biết lắng nghe người khác nói. Nếu chúng ta đã từng đọc tự truyện của các vĩ nhân, nhất định bạn sẽ thấy họ là người rất tài giỏi và bạn nên lắng nghe câu chuyện của họ.

Trường hợp những người trẻ tuổi đến thăm nhân vật có tiếng tăm, họ thường không hiểu tại sao mình lại không thể gây ấn tượng tốt cho đối phương. Họ thường bị những nhân vật này đánh giá là rất bình thường, không có tư chất gì đặc biệt. Họ không chú ý lắng nghe đối phương nói gì, mà chỉ chú tâm nghĩ xem mình nên nói những gì. Cho nên, một số nhân vật lớn từng nói: “Chúng tôi hài lòng với người giỏi nghe hơn là người giỏi nói”. Vì vậy, trong khi trò chuyện thì lắng nghe đóng vai trò rất quan trọng.

Bạn muốn chủ động trong cuộc trò chuyện? Bạn nên để đối phương nói, còn mình thì chú ý nghe. Đây không chỉ là phương pháp đơn giản để có được sự kính trọng, mà còn là sách lược rất hiệu quả. Vậy để trở thành người nghe tốt, chúng ta phải làm như thế nào?

Bạn muốn học được những điều tư người khác nói, bạn phải huấn luyện cho bản thân kĩ xảo lắng nghe. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một vài phương pháp để các bạn áp dụng thử:

  • Chuyên tâm chú ý.
  • Tránh làm việc cảm tính.
  • Phải nghe hết câu.
  • Tránh phân tán tinh thần.
  • Làm người nghe tích cực.

Nếu bạn là người nghe tốt, thì kĩ xảo nói năng của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.

6. Làm Thế Nào Thuyết Phục Người Khác

Khi bạn nói chuyện với ai đó, trước hết bạn đừng thảo luận đến vấn đề bạn không đồng ý, mà cần nhấn mạnh khía cạnh bạn đồng tình với họ. Bởi vì, mọi người đều cố gắng đưa ra kết luận đồng nhất. Cho nên, chỗ khác nhau đó chỉ là phương pháp, không phải mục đích.

Socratie là nhà triết học vĩ đại nhất trong lịch sử loài người. Ông đã làm thay đổi cách suy nghĩ của nhân loại. Hôm nay, sau 2.400 năm, mọi người vẫn tôn vinh ông là người có sức ảnh hưởng lớn với thế giới.

Nhưng bí quyết của Socratie là gì? Ông đã chỉ ra chổ sai của người khác. Phương pháp này ngày nay gọi là “phép tắc Socratie” hay là kĩ xảo phản ứng “đúng, được”. Ông đặt vấn đề để đối phương đồng ý, sau đó dần dần dẫn đối phương vào hướng đã định sẵn. Đối phương vẫn trả lời “đúng, được”, cho đến khi phát giác ra mục đích của bạn thì bạn đã có được kết luận cuối cùng.

Cho nên, khi thuyết phục người khác, bạn nên nhớ sử dụng “phép tắc Socratie” để dẫn dắt người khác có phản ứng “đúng, được”.

7. Vận Dụng Tri Thức Làm Vũ Khí Cho Mình

Muốn trở thành người có tài ăn nói, bạn phải dùng tri thức làm vũ khí cho mình. Làm cách nào để có được điều đó? Đơn giản là bạn phải chăm chỉ học hành, chịu khó, chịu khổ, cố gắng luyện tập, bởi tài ăn nói cũng do khổ luyện mà thành. Nếu chúng ta chưa cố gắng mà đã chịu thua, thì chúng ta chẳng làm được việc gì cả. Hôm nay bạn chưa thành công thì bạn cũng đừng quá lo lắng hãy bắt đầu rèn luyện và một ngày gần đây nhất bạn sẽ nắm được vận mệnh của mình.

Tài ăn nói là tố chất giúp con người thể hiện năng lực để cải thiện cuộc sống của mình. Trước khi bắt đầu luyện tập tài ăn nói, nhất định bạn phải xác định rõ ràng các tiền đề sau:

  • Luyện tập tốt đơn khoản: Tiếng nói là thứ đáng được con người bỏ công ra rèn luyện cho hay, cho tốt.
  • Luyện tập tổng hợp: Bắt trước và kể lại, học cách bình luận và phân tích, luyện tập diễn thuyết, biết vấn đáp và biện luận nhanh.

Tóm lại, muốn có tài ăn nói tốt, bạn phải luôn luôn luyên tập, luôn luôn hoàn thiện mình.

8. Nắm Vững Kĩ Xảo Ngữ Điệu

Người muốn trở thành nhà diễn thuyết tài năng, ngoài nắm vững kĩ xảo diễn đạt ngôn ngữ, còn cần lưu tâm đến ngữ điệu. Ngữ điệu trong giao tiếp có ảnh hưởng lớn đến bạn và đối phương và cũng là điểm máu chốt của cuộc nói chuyện. Khi cuộc trò chuyện của chúng ta diễn ra không suôn sẻ có nghĩa là ngữ điệu nói chuyện của chúng ta khiến đối phương thấy khó chịu, không muốn giao tiếp nữa.

Ngữ điệu rất quan trọng, vậy chúng ta phải làm thế nào để nắm rõ và chính xác ngữ điệu của bản thân?

Ngữ điệu chính xác là phải trôi chảy, lên xuống nhịp nhàng, tạo được sự đan xen tinh tế giữa các chủ đề, nội dung thiên biến vạn hoá, phong phú, nhiều sắc màu. Nói chung, vận dụng chính xác ngữ điệu sẽ giúp chúng ta làm chủ được câu chuyện và tự tin trước mọi tình huống.

Ngữ điệu là kĩ xảo diễn đạt quan trọng nhất của tiếng nói. Nắm vững ngữ điệu trong giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng chạm tay tới thành công.

Rate this post

CHIA SẺ
Bài viết trướcThành Công Luôn Cần Sự Sáng Tạo
Bài kếRút gọn link kiếm tiền với Srnk.co
Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

BÌNH LUẬN