thanh cong can co moi quan he giao dich

Thành Công Cần Có Mối Quan Hệ Giao Dịch Linh Hoạt

Điều căn bản của quan hệ giao dịch là sự thông hiểu và phối hợp nhịp nhàng, đây là phương pháp căn bản để xử lí các mối quan hệ.

Trong mối quan hệ giao dịch có ba động lực cơ bản: Động lực vật chất, động lực tinh thần và động lực thông tin. Hai cái trước nhắm vào tính tích cực. Động lực vật chất có thể thoả mãn nhu cầu bản năng của con người. Nhưng nếu quá coi trọng động lực vật chất, coi nhẹ động lực tinh thần sẽ sinh ra chủ nghĩa thực dụng. Còn quá nhấn mạnh động lực tinh thần, coi nhẹ động lực vật chất cũng không hợp thời và trở nên lập dị trong mắt mọi người

Trong xã hội có rất nhiều mối quan hệ, mọi người nên đối xử với nhau bình đẳng, hoà thuận, tin tưởng nhau, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau theo nguyên tắc “tôi giúp anh, anh giúp tôi”, không nên sống theo kiểu “đèn nhà ai nhà nấy rạng”.

  1. Ghi Nhớ Tên Họ Của Người Khác

Tên họ là yếu tố rất quan trọng của mỗi cá nhân. Trong mối quan hệ giao dịch, việc nhớ rõ họ tên của đối phương được coi như việc bạn đang khéo léo tán dương họ. Nếu quên hoặc viết nhầm tên đối tác thì bạn sẽ rơi vào tình thế hết sức bất lợi.

2. Những Điều Tối Quan Trọng Trong Các Mối Quan Hệ Giao Tiếp

Quan hệ giữa người với người không tránh khỏi sẽ có lúc xảy ra xung đột, mâu thuẫn và dẫn đến rạn nứt. Có thể sự việc nhỏ không làm mọi người chú ý lắm, nhưng từ từ nó sẽ làm cho mối quan hệ giữa hai bên phủ một lớp băng mỏng. Cho nên, dù thế nào bạn cũng phải chú ú đừng để những vết thương chí mạng dưới đây xảy ra trong quan hệ giao tiếp.

Đã hẹn thì không được đến muộn

Không giữ lời hứa là điều tố kị trong mọi mối quan hệ giao tiếp. Cho dù, ai đó có tài giỏi đến mấy, nhưng cứ luôn luôn đến muộn và xem như không có chuyện gì xảy ra thì lâu dần mọi người sẽ khẳng định rằng người này không đáng tin và không thích quan hệ nữa.

Trong xã hội công nghiệp ngày nay, chúng ta cần phải tranh thủ từng giây từng phút, bởi thời gian là vàng bạc, không! phải nói thời gian là sinh mệnh mới đúng. Vậy thì, việc xâm chiếm thời gian là sinh mệnh mới đúng. Vậy thì, việc xâm chiếm thời gian của người khác cũng giống như hành động mưu sát.

Hãy tôn trọng mọi người bằng việc tuyệt đối không được xâm chiếm thời gian của họ.

Trong quan hệ giao tiếp tối kị nói dối

 

Đã là người thì ai cũng từng có lần nói dối, nhưng cho dù như thế nào, thì trong các mối quan hệ thân thiết cũng không nên nói dối mà hãy đối xử với nhau bằng tấm lòng chân thật. Giữa bạn bè với nhau không được có hành động bội tín. Ví dụ, bạn nói dối một người nào đó, người ngoài chứng kiến hành động này của bạn, họ sẽ cản thấy thất vọng về bạn. Bạn có thể lừa được một người, nhưng không thể dối gạt được tất cả, và khi đó, nhân cách bạn sẽ bị vấy bẩn và nhanh chóng lan truyền đến những người xung quanh. Bạn bè là tài sản vô cùng quý giá, nếu chỉ vì lời nói dối mà dễ dàng huỷ hoại nó đi, thì đó chẳng phải là bạn đã quá ngu ngốc hay sao?

Có người lại cho rằng, nói dối là việc tất yếu trên thương trường, nhưng thực chất nó sẽ phá huỷ uy tín làm ăn của bạn.

3. Kết Bạn Với Người Lạ

Khi chúng ta tham dự những bữa tiệc lớn và sang trạng, mọi người đều có thói quen tránh ngồi với người lạ. Bởi vì, ngồi với người quen còn nói chuyện, có thể cười đùa vui vẻ, tạo không khí sôi nổi hơn. Còn ngồi với người lạ chắc chắn sẽ gượng gạo, mất vui. Thực ra, không nên có ý nghĩ này. Nếu trong bữa tiệc chúng ta chủ động bắt chuyện với người lạ, thì đây sẽ là cơ hội giúp chúng ta tìm được bạn bè, đối tác làm ăn, cũng là cơ hội học tập và rèn luyện khả năng giao tiếp. Mọi người cần khắc phục tâm lý xấu hổ, nghĩ cách để quen biết nhiều người hơn, làm cho bản thân hoà nhập cùng nhóm người lạ, cùng làm bạn với họ, là điều đúng đắn.

Tìm bạn bè cùng sự nghiệp, cùng lý tưởng và biết cách nhận nhu cầu của người khác là điều rất nên làm. Nói chung, cái gì khiến ta cảm thấy hứng thú là cái ta cần. Do đó, phương pháp duy nhất ảnh hưởng đến người khác là hiểu cái họ cần và dạy cho họ cách làm sao có được điều đó,

4. Để Người Khác Tiếp Nhận Ý Kiến Của Mình

Trên thế giới này có rất nhiều người tài giỏi, họ có thể nghiên cứu, bình luận thơ của Weigil, tinh thông toán học hay vật lý, thiên văn, hoá học,… nhưng có lẽ ít ai phát hiện ra tâm hồn của mình hoạt động như thế nào. Ví dụ, ai đó muốn người khác cùng chơi bóng rổ với mình, cách làm của họ sẽ là: “Mình muốn mọi người cùng ra đánh bóng rổ. Mình thích chơi bóng rổ lắm, nhưng gần đây mình đến sân tập thường không đủ người và không thi đấu được. Mình mong các bạn tối nay bỏ chút thời gian đến đây để chúng ta cùng chơi”. Người đó có đề cập đến cái bạn muốn không? Bạn có muốn đến sân chơi không? Bạn có quan tâm đến cái người đó cần không? Hoàn toàn không có.

Cho nên, vì sao trong lúc giao dịch chúng ta không áp dụng tạm lý này? Vì sao chúng ta không để cho đối phương tự nói ra? Chúng ta phải khéo léo đưa đối phương vào quyết định của mình. Như vậy, họ sẽ cho rằng đó là ý kiến của họ.

5. Uy Lực Của Sự Nổi Tiếng

Nổi tiếng là sức mạnh phi phàm, nếu có thể lợi dụng khéo léo thì nó sẽ phát huy tác dụng bất ngờ. Nếu bạn chỉ đi trong cái vòng tròn, cho dù bạn đi ngược đi xuôi vẫn nằm trong cái vòng ấy. Nói cách khác, mọi người đều là đối thủ cạnh tranh, hai bên đều đang cạnh tranh nhau, nhưng về mặt nào đó vẫn là bạn bè cùng tồn tại trên lập trường lợi ích như nhau. Nếu xem thường sự tồn tại của bạn bè thì khó cạnh tranh được.

Mở rộng phạm vi quan hệ, lợi dụng trí tuệ của nhiều người, cùng đồng nghiệp phát triển đề tài và cùng nhau xây dựng cơ sở các mối quan hệ là phương pháp có hiệu quả, giúp các bạn sớm nắm được nghiệp vụ trong tay.

Nên tích cực tham gia hội họp, du lịch, tiệc tùng tập thể. Sau khi trao đổi danh thiếp, bạn chớ quên tích cực giao lưu với họ và khiến đối phương nhớ đến khuôn mặt và tên tuổi của bạn. Sau đó, đem các vấn đề hoặc những nghi vấn làm đề tài trao đổi với nhau. Nếu bạn nắm được cơ hội gặp mặt thì càng tốt, hãy lợi dụng phương thức này để dần dần tạo ra độ nổi tiếng trong ngành. Chỉ cần bạn có chút tiền bộ thì sẽ nhanh chóng mở rộng được phạm vi hoạt động và nâng cao mức độ nổi tiếng của bản thân.

Ví như trong ngành nghề nào đó có lưu truyền công ty nà có vị này vị quản lý rất tài giỏi, nếu điều này truyền đến cấp cao hơn thì hiệu quả sẽ càng cao. Hoặc, những người làm công tác tuyên truyền quảng cáo thường có nhiều tin tức có lợi vì họ biết lợi dụng các mối quan hệ để khai thác thông tin của những người nổi tiếng.

6. Qua Cầu Hãy Nhớ Người Kê Ván

Cho dù bạn làm ngành nghề gì, nếu bạn biết cách xử lí các mối quan hệ, thì bạn đã đi được 85% chặng đường thành công và 99% chặng đường hạnh phúc cá nhân.

Kanagi nói: “Thực ra, xử lý tốt các mối quan hệ không phải là điều quá khó. Một số người bẩm sinh đã có bản lĩnh về mặt này, nhưng đối với đa số chúng ta, giữ được các mối quan hệ tốt phải học tập mới làm được. Và, đi sâu tìm hiểu người khác là mấu chốt của mối quan hệ xã giao”.

Tóm lại, bạn cho người khác cái tốt nhất của mình, bạn sẽ có được cái tốt nhất từ họ. Giúp càng nhiều, bạn cũng sẽ được càng nhiều.

7. Làm Thế Nào Để Được Người Khác Hợp Tác

Trong sự nghiệp và trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp phải những việc nếu chỉ dựa vào sức mạnh của bản thân thì không giải quyết được, chúng ta cần phải nhờ người khác giúp đỡ và hợp tác.

8. Phong Cách, Phẩm Chất Quyết Định Năng Lực Giao Tiếp Của Bạn

Trở thành người đáng mến là yếu tố cơ bản để bạn có thể sống hoà thuận với người khác.

Phong cách, nhân phẩm do các nhân tố đặc biệt cấu thành. Các nhân tố đặc biệt này đã làm cho bạn khác với mọi người. Thái độ xử thế, cá tính, phong độ, khí phách của bạn và cả tư tưởng đều được gọi là nhân tố đặc biệt.

Bạn cần phải cố gắng bồi dưỡng năng lực sống chung với người khác, chân thành biểu hiện cho họ biết thiện ý, cảm nhân và hứng thú của bạn khi ở bên cạnh họ. Bạn bày tỏ mong muốn được hiểu họ hơn, điều đó sẽ khuyến khích họ biểu lộ khát vọng đối với bạn, thì bạn phải biết lắng nghe.

Xây dựng phong cách, phẩm chất, tính tích cực, tâm hồn lạc quan phải bắt đầu từ nội tâm. Bạn nên vức bỏ mọi trạng thái tiêu cực trong lòng, nếu không, bạn không thể nào khiến cho mình có hứng thú để tìm thấy niềm vui khi sống cùng người khác. Thông thường mọi người đều bị hấp dẫn bởi sự sâu xa từ những người có phong cách, tươi trẻ và phẩm chất lạc quan.

Phương pháp loại bỏ tư tưởng tiêu cực là cố gắng tìm ra điểm tốt của mọi người, chúng ta không nên bới lông tìm vết hay quá hà khắc với họ. Khen ngợi người khác sẽ khiến bạn thấy vui vẻ và rộng lượng hơn. Nếu có điều kiện, bạn hãy nói cho mọi người biết họ rất quan trọng với bạn, bạn sẽ được người ta yêu quý và sẽ cảm nhận được hạnh phúc cuộc sống.

Chúng tôi khuyên bạn chớ có quên rằng: Mọi tình trạng hiện nay của bạn đều do tư tưởng tạo nên. Tâm trạng, nổi lo sợ và thói quen đều nghe theo sự chỉ đạo tư tưởng của bạn. Phương pháp duy nhất thay đổi được nó là thay đổi cách nghĩ của chính các bạn. Một khi đã thay đổi được quan niệm và cách nghĩ của mình, nhất định bạn trở thành mẫu người bạn mong muốn.

9. Tìm Hiểu Là Máu Chốt Cải Thiện Bản Thân

Căn cứ vào kết quả điều tra của các nhà tâm lý học xã hội, cảm nhận của con người với con người đều có sự chọn lọc.

Đặc điểm cá tính của mỗi người đều ít nhiều ảnh hưởng đến những người xung quanh. Cũng thông qua các kết quả điều tra, các nhà nghiên cứu thấy rằng đánh giá người khác thì cái đầu tiên ta nhìn thấy là những cá tính nổi bật, kể cả khuyết điểm lẫn ưu điểm. Kanagi từng nói: “Chúng ta đưa kinh nghiệm hữu hạn của cá nhân vào thế giới bên ngoài, cho rằng mình đã nhận thấy bộ mặt thật của thế giới, nhưng sự thực không giống như vậy. Trừ khi chúng ta bước qua hàng rào kinh nghiệm của bản thân, bỏ cái kính mình vẫn đeo ra và nhìn thế giới bằng con mắt của mọi người xung quanh, nếu không, chẳng bao giờ bạn xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp, chân thành với người khác và cũng không có được sức mạnh.

Tóm lại, các bậc cha mẹ nếu chỉ đóng vai trò của quan toà và bồi thẩm đoán, thì khó phát huy được sức ảnh hưởng của mình. Mọi người càng không nên quở trách, chỉ trích, mà nên tìm hiểu đến ngọn ngành của vấn đề, phải hiểu cho người khác thì mới có được thành công.

10. Giỏi Dùng Ưu Điểm Của Người Khác

Thực ra, người được gọi là giỏi không phải là người việc gì làm cũng tốt, tinh thông tất thảy, mà chỉ cần làm rất tốt mặt nào đó. Người biết lợi dụng và phát huy được cái giỏi của người khác sẽ là người làm nên đại sự trong tương lai.

11. Luôn Luôn Trau Dồi Bản Thân

Tích luỹ tri thức, mở rộng kiến thức là điều hết sức cần thiết, bởi đến lúc then chốt nó sẽ giúp ta giải quyết được vấn đề nan giải.

12. Cẩn Thận Đề Phòng Cái Bẫy “Tình Bạn”

Nhiều người vừa chân ướt chân ráo bước vào xã hội, do kết giao được nhiều bạn bè, nên được giúp đỡ nhiều trong công việc và sự nghiệp. Nhưng đáng tiếc là mối quan hệ giữa người với người hiện nay dường như là hoàn toàn sa vào vòng xoáy giao dịch buôn bán, tiền bạc. Kết quả, tình bạn chân chính ngày càng khó tìm.

Kết giao bạn bè là việc rất quan trọng, nhưng phần lớn mọi người không nhận thức được ra điều này. Chắc chắn ai cũng đã từng nhìn thấy những kẻ vô cảm. Những người thuộc tuýp trọng tiền bạc hơn tình nghĩa chỉ vì cái lợi trước mắt mà hy sinh tình bạn thì quả là không đáng.

Nếu bạn thích sống trong cuộc sống biệt lập, gặp người nào cũng muốn lảng tránh thì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các bạn, sẽ ngăn cản bạn tiến bộ và thành công. Con người lúc nào cũng chỉ biết vùi đầu vào công việc, không quan tâm đến sự phát triển và động thái kinh tế xã hội, thì người đó dần chìm vào thế giới nội tâm, cô độc. Và, khi bạn bè đến thăm, người đó kiếm cớ bận không gặp, hoặc chỉ đón tiếp qua loa đại khái. Mọi người thử nghĩ xem, người như vậy có ai còn đến thăm họ nữa không? Chúng tôi chắc chắn rằng bạn bè của họ sẽ không bao giờ đến nữa. Cho dù người đó có gặp hoạn nạn, muốn nhờ người khác giúp đỡ có lẽ cũng không có mấy người để ý đến. Lúc đó, hối hận cũng không kịp nữa rồi.

Hiện nay phổ biến một loại tình bạn mới, đó là tình bạn thương mại (chỉ dựa trên yếu tố tiền bạc), còn tiền còn bạn, tiền hết tình tan.

Nhiều người không tìm được tình bạn chân chính, nhưng do mục đích thương mại, nên họ cố ý nuôi dưỡng và kéo dài tình bạn. Họ coi điều này là thủ đoạn hiệu quả nhằm thúc đẩy sự nghiệp của bản thân. Cho nên biểu hiện của những người này là nhiệt tình, chân thành với mọi người. Lần đầu tiên họ, nhiều người đã lầm tưởng rằng họ là những người bạn tốt. Nhưng trong quá trình qua lại, họ thấy không thu được lợi, thì họ sẽ nhanh chóng thay đổi thái độ.

Tóm lại, những người luôn mang cặp kính vụ lợi để nhìn bất kì sự vật, hiện tượng nào thì sẽ không bao giờ trở thành bạn thân của bất kì ai. Và, một khi những người đó đã đạt được mục đích thì họ sẵn sáng “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”,… Cho nên, trong xã hội thương mại hoá, con người qua lại với nhau nên cần thận đề phòng để tránh sa vào cái bẫy tình bạn.

Rate this post

CHIA SẺ
Bài viết trướcThành Công Luôn Cần Sự Sáng Tạo
Bài kếRút gọn link kiếm tiền với Srnk.co
Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

BÌNH LUẬN